กระทะอลูมิเนียมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายคนให้ความสนใจ เป็นกระทะที่เหมาะกับคนที่ชอบความสะดวกสะบายมาก เพราะร้อนเร็ว และมีน้ำหนักเบา การเลือกใช้กระทะอลูมิเนียมจึงเหมาะกับการผัด  โดยกระทะประเภทนี้มีข้อดีอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

1.ทนไฟและนำความร้อนได้ดี - กระทะอลูมิเนียมทนความร้อนได้ยาวนาน สามารถกระจายความร้อนได้ดี ทำให้ร้อนเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องใช้ไฟแรง จึงทำให้ปรุงอาหารสุกเร็ว และประหยัดแก๊สหรือไฟฟ้าได้มากกว่า

2.ไม่ทำปฏิกิริยากับกรด - อลูมิเนียมจะไม่ทำปฏิกิริยากับกรด จึงสามารถใช้กระทะอลูมิเนียมปรุงอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำส้ม น้ำมะนาว หรือวัตถุดิบที่มีฤทธิ์เป็นกรดได้โดยไม่เกิดการกัดกร่อน จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยต่อสุขภาพ

3.ราคาถูก - เมื่อเทียบกับวัสดุสแตนเลส กระทะอลูมิเนียมมีราคาถูกกว่า ในขณะที่มีคุณสมบัติหลายอย่างที่ใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็นทนความร้อนได้ดี กระจายความร้อนได้ดี ทำให้ร้อนเร็ว ไม่ขึ้นสนิม และด้วยราคาที่ถูกกว่าจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยให้ประหยัด

4.น้ำหนักเบา -เมื่อเทียบกระทะอลูมิเนียมกับกระทะสแตนเลส กระทะอลูมิเนียมมีน้ำหนักเบากว่ากระทะสแตนเลส จึงสะดวกต่อการหยิบจับหรือขนย้าย ลดการเกิดอุบัติเหตุขณะปรุงอาหารได้ สามารถจัดเก็บได้ง่าย และช่วยประหยัดแรงขณะปรุงอาหารอีกด้วย

***กระทะที่ผลิตจากวัสดุที่ไม่แข็งแรง อาจจะบิดเบี้ยว ผิดรูปผิดร่างได้ง่าย เมื่อโดนความร้อนสูง อาจไม่เหมาะกับการทอดเพราะจะทำให้อาหารติดกระทะได้ง่าย และยังเป็นรอยขูดขีดง่ายอีกด้วย

error: Content is protected !!